www.giatrisong.vn
Vẻ đẹp của những điều khác biệt

Ai đã treo cờ Việt Nam trên đỉnh nhà thờ Đức Bà Paris năm 1969?

Sau khi bí mật treo cờ Việt Nam trên đỉnh nhà thờ Đức Bà Paris trong đêm, người treo cờ đã cưa thang để không ai có thể leo lên lại. Hôm sau, cảnh sát Pháp phải dùng trực thăng mới tháo được cờ.

0 255

Năm 1969, có một buổi sáng làm bàng hoàng nước Pháp – đó là buổi sáng khi người dân Paris phát hiện lá cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đỉnh nhà thờ Đức Bà Paris.

Bàng hoàng không chỉ bởi câu hỏi ai là tác giả, mà còn bởi không thể hiểu bằng cách nào, trong một đêm, lại bí mật, người ta có thể leo lên độ cao chót vót mà sau đó để mang lá cờ đi, chính quyền đã phải dùng đến… trực thăng!

Trong 12 bức ảnh cho thấy lịch sử huy hoàng của nhà thờ Đức Bà Paris, theo tờ The Insider ngày 16/4/2019, có bức ảnh ghi nhận từng có lá cờ Việt Nam trên đỉnh tháp công trình kiến trúc đồ sộ này. Đó là lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Hãng tin AP cho biết lá cờ này xuất hiện ngày 19/1/1969, một tuần trước khi diễn ra phiên họp đầu tiên của Hội nghị Paris đàm phán hòa bình ở Việt Nam khai mạc, trong đó Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là một bên tham gia.

Một giáo sư kinh tế đã nghỉ hưu và trước đây có hoạt động trong phong trào Đệ tứ ủng hộ Việt Nam chống Mỹ, cho biết người kéo cờ Mặt trận lên chóp nhọn nhà thờ Notre Dame khi đó là một chuyên gia leo núi thuộc nhóm Đệ tứ người Thụy Sĩ.

Sau khi bí mật treo cờ trong đêm, trước khi rời đi, anh ta đã cưa thang để không ai có thể leo lên lại. Đó là lý do hôm sau cảnh sát Pháp phải dùng trực thăng mới tháo được cờ.

Chuyện xảy ra ngày 19/1/1969, tức đêm hôm trước ngày Nixon nhậm chức tổng thống và sáu ngày trước khi hội nghị bốn bên họp tại Paris.

Giáo sư kinh tế nghỉ hưu cũng cho biết ngoài việc treo cờ, nhóm Đệ tứ người Pháp còn có đề án nhuộm màu đỏ máu nước sông Seine xung quanh nhà thờ, song vì nhiều lý do đề án đó bất thành.

Rạng sáng 16/4/2019, nhà thờ Đức Bà Paris bị một ngọn lửa thiêu rụi. Đây là một mất mát lớn của nhân loại.

THEO: TTO
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

BÌNH LUẬN

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.